Sunday, October 14, 2012

อาหารต่อต้านความชรา



- มะเขือเทศ และซอสมะเขือเทศ มีสารที่เรียกว่า "ไลโคพีน" ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ มะเร็งบางชนิด และโรคจอประสาทตาเสื่อม

- มันเทศ ฟักทอง และแครอต รับประทานผักและผลไม้สีเหลืองอย่างน้อยวันละสองถ้วยจะช่วยให้ร่างกายได้รับ "เบต้า-แคโรทีน" จำเป็นต่อผิวหนังและดวงตา ช่วยปกป้องผิวจากการถูกทำลาย หรือแม้แต่ลดริ้วรอยได้

- บูลเบอร์รี่ และองุ่นม่วง มีสาร "แอนโธไซยานิน" ช่วยกระตุ้นความจำ และการรับรู้

- บล็อกโคลี่ มีสาร "ซัลโฟราเฟน" ช่วยชำระล้างสารพิษในร่างกาย โดยเฉพาะบล็อกโคลี่ต้นอ่อนที่มีอายุเพียงแค่ 3 วัน จะมีคุณค่าทางโภชนาการมาก เหมาะแก่การนำมารับประทาน

- ผักโขม และผักใบเขียว ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจได้ถึง 11 เปอร์เซ็นต์

- แอปเปิ้ล (ทั้งเปลือก) มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องสมองจากการถูกทำลายสาวๆ คนไหนที่ ยี้ เปลือกแอปเปิ้ลอยู่ละก็ หันมากินแอปเปิ้ลทั้งเปลือกกันได้แล้วนะค่ะ

- ชาเขียว เช่นเดียวกับชาดำ ช่วยป้องกันโรคหัวใจ ลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านม

- ขิง ขมิ้น และเครื่องเทศ ช่วยป้องกันการเกิดโรคเรื้อรัง ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอัลไซเมอร์ ถ้าไม่อยากความจำเสื่อมก็หันมารับประทานสมุนไพรพวกนี่ได้นะค่ะ

- ช็อกโกแลต โกโก้ ช่วยลดคอเลสเตอรอล LDL และลดความเสี่ยงจากเลือดจับตัวเป็นก้อน กินช็อกโกแลตก็ไม่ได้สิวขึ้นเสมอไปนะ

- ไข่ ลืมข้อเสียเรื่องคอเลสเตอรอลที่เคยเชื่อกันมานานนมไปได้เลย เพราะไข่มีครบทั้ง "เกลือแร่ วิตามิน โปรตีน" ไข่แดงยังอุดมไปด้วยคาโรทีนอยด์ ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นเยี่ยม

0 comments:

Post a Comment