Saturday, April 14, 2012

คุณประโยชน์ของข้าวกล้อง

ข้าวกล้อง

      ข้าวกล้อง คือ ข้าวที่สีเอาเปลือกออกโดยที่ยังมีจมูกข้าว และเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวอยู่ ข้าวกล้องนั้นจะมีสีน้ำตาลอ่อน ซึ่งจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวนี่มีคุณค่าทางอาหารที่มีประโยชน์มาก โดยในข้าวกล้องนั้นจะมีโปรตีนประมาณ 7-12% 


      คณประโยชน์ของวิตามินและเกลือแร่ในข้าวกล้องสามารถจำแนกได้ดังนี้ คือ 
  • Vitamin B Complex ในข้าวกล้องมีส่วนช่วยในการป้องกันและบรรเทาอาการอ่อนเพลีย, ป้องกันโรคแขนขาไม่มีแรง, ป้องกันการปวดกล้ามเนื้อ, ป้องกันโรคผิวหนังบางชนิด, บำรุงสมองและทำให้เจริญอาหาร
  • Vitamin B1 ป้องกันโรคเหน็บชา
  • Vitamin B2 ป้องกันโรคนกกระจอก
  • ฟอสฟอรัส ช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน
  • แคลเซียม  ช่วยให้กระดูกแข็งแรง
  • ทองแดง   ช่วยป้องกันไม่ให้เป็นตะคริว 
  • เฮโมโกลบิน  ช่วยเสริมสร้างการสร้างเม็ดโลหิตของร่างกาย 
  • ธาตุเหล็ก  ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง
  • โปรตีน   ช่วยเสริมสร้าง  และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
  • ไขมัน ให้พลังงานแก่ร่างกาย ซึ่งไขมันในข้าวกล้องนั้นเป็นไขมันที่ดี  ไม่มีคลอเรสเตอรอล
  • ไนอะซิน  ช่วยให้ระบบผิวหนัง และเส้นประสาททำงานได้ดีขึ้น
  • คาร์โบไฮเดรต ให้พลังงานแก่ร่างกาย
  • ใยอาหาร  ช่วยลดอาการท้องผูก, ป้องกันโรคลำไส้ และโรคมะเร็งที่เกิดจากทางเดินอาหาร
  • ป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด, โรคเบาหวาน
  • วิตามิน และเกลือแร่ต่างๆ ในข้าวกล้องจะช่วยให้ส่วนต่างๆ ของร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

       นอกจากนี้  ในข้าวกล้องยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ  มีส่วนในการช่วยบำรุงผิวในการยับยั้ง และต่อต้านการเกิดริ้วรอย และเพิ่มความยืดหยุ่นของผิว





Support Information by Welovelbshop



0 comments:

Post a Comment