ข้าวกล้อง |
ข้าวกล้อง คือ ข้าวที่สีเอาเปลือกออกโดยที่ยังมีจมูกข้าว และเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวอยู่ ข้าวกล้องนั้นจะมีสีน้ำตาลอ่อน ซึ่งจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวนี่มีคุณค่าทางอาหารที่มีประโยชน์มาก โดยในข้าวกล้องนั้นจะมีโปรตีนประมาณ 7-12%
คณประโยชน์ของวิตามินและเกลือแร่ในข้าวกล้องสามารถจำแนกได้ดังนี้ คือ
คณประโยชน์ของวิตามินและเกลือแร่ในข้าวกล้องสามารถจำแนกได้ดังนี้ คือ
- Vitamin B Complex ในข้าวกล้องมีส่วนช่วยในการป้องกันและบรรเทาอาการอ่อนเพลีย, ป้องกันโรคแขนขาไม่มีแรง, ป้องกันการปวดกล้ามเนื้อ, ป้องกันโรคผิวหนังบางชนิด, บำรุงสมองและทำให้เจริญอาหาร
- Vitamin B1 ป้องกันโรคเหน็บชา
- Vitamin B2 ป้องกันโรคนกกระจอก
- ฟอสฟอรัส ช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน
- แคลเซียม ช่วยให้กระดูกแข็งแรง
- ทองแดง ช่วยป้องกันไม่ให้เป็นตะคริว
- เฮโมโกลบิน ช่วยเสริมสร้างการสร้างเม็ดโลหิตของร่างกาย
- ธาตุเหล็ก ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง
- โปรตีน ช่วยเสริมสร้าง และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
- ไขมัน ให้พลังงานแก่ร่างกาย ซึ่งไขมันในข้าวกล้องนั้นเป็นไขมันที่ดี ไม่มีคลอเรสเตอรอล
- ไนอะซิน ช่วยให้ระบบผิวหนัง และเส้นประสาททำงานได้ดีขึ้น
- คาร์โบไฮเดรต ให้พลังงานแก่ร่างกาย
- ใยอาหาร ช่วยลดอาการท้องผูก, ป้องกันโรคลำไส้ และโรคมะเร็งที่เกิดจากทางเดินอาหาร
- ป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด, โรคเบาหวาน
- วิตามิน และเกลือแร่ต่างๆ ในข้าวกล้องจะช่วยให้ส่วนต่างๆ ของร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ
นอกจากนี้ ในข้าวกล้องยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนในการช่วยบำรุงผิวในการยับยั้ง และต่อต้านการเกิดริ้วรอย และเพิ่มความยืดหยุ่นของผิว
Support Information by Welovelbshop
Web Site : www.welovelbshop.blogspot.com
E - Mail : bj_va2000@yahoo.com
0 comments:
Post a Comment